Bạn sẽ được chuyển hướng đến hệ thống đăng nhập một lần của Trung tâm Thông tin - Thư viện

VNU-LIC tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức và tổng kết năm 2017

       

        Chiều ngày 12/01/2018, Trung tâm Thông tin Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-LIC) đã tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức nhằm tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ viên chức năm 2016 và đề xuất nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

        Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), đại diện lãnh đạo các Ban chức năng ĐHQGHN, Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, viên chức VNU-LIC.

        Thay mặt Ban Giám đốc VNU-LIC, TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm trình bày báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm 2017 của Trung tâm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm cần triển khai thực hiện năm 2018.

TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm trình bày báo cáo

        Năm 2017 đánh dấu nhiều bước chuyển quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của Trung tâm. Công tác chính trị - tư tưởng, đoàn thể đều đạt các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ năm 2017; hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ được đẩy mạnh; công tác đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ hiện đại được tăng cường; công tác hỗ trợ bạn đọc học tập, nghiên cứu khoa học được chú trọng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, cả số lượng và chất lượng. Nổi bật là:

- Xây dựng được tập thể đoàn kết, vững mạnh; môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh.

 - Tổ chức thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập VNU-LIC (1997 - 2017): Tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Xây dựng và phát triển thư viện số Việt Nam: Quá khứ - Hiện tại – Tương lai” và xuất bản sách chuyên khảo cùng chủ đề.

- Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá nguồn lực thông tin, tác động tích cực đến các trang web xếp hạng thư viện và đại học của ĐHQGHN trong bảng xếp hạng Webometrics, đồng thời nâng cao hiệu quả phục vụ bạn đọc: Kết quả các chỉ số hiện diện Thư viện số đo được trong Ahrefs và Majestic đều tăng trên 10 lần so với cùng kỳ năm trước; 89,3% bạn đọc ĐHQGHN tham gia khảo sát về chất lượng hoạt động hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu khoa học hài lòng về chất lượng phục vụ của Trung tâm.

- Triển khai đề tài khoa học cấp ĐHQGHN “Nghiên cứu nhu cầu tin và giải pháp đáp ứng nhu cầu thông tin khoa học của cán bộ, giảng viên và người học tại ĐHQGHN” để nghiên cứu nhu cầu và khả năng đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, đồng thời nhìn nhận, đánh giá lại toàn diện cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, tài nguyên thông tin, nguồn nhân lực để đáp ứng được yêu cầu phát triển của ĐHQGHN giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn 2030.

- Phối hợp với Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc và trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) tổ chức Hội thảo khoa học về “Xây dựng học liệu nội sinh dùng chung trong các thư viện đại học Việt Nam”.

- Xuất bản “Cẩm nang Trung tâm Thông tin – Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội 2017” giúp bạn đọc ĐHQGHN có công cụ chỉ dẫn thông tin và các nhà lãnh đạo, quản lý ĐHQGHN có thêm cứ liệu khoa học để quản trị ĐHQGHN, quản trị các đơn vị nghiên cứu – đào tạo hiệu quả, hội nhập nhanh với cộng đồng khoa học thế giới đương đại, tăng xếp hạng ĐHQGHN trên bản đồ xếp hạng thế giới 2018.

- Triển khai phần mềm cho mượn tài liệu điện tử Bookworm - sản phẩm thông tin hiện đại, tiện ích phục vụ người dùng tin mượn tài liệu số trên mọi thiết bị điện tử.

- Khai trương Không gian Văn hóa - Ngôn ngữ tại phòng Dịch vụ thông tin Ngoại ngữ  và chính thức đưa vào phục vụ bạn đọc toàn bộ hệ thống phòng đọc/mượn tại khu nhà M số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân

- Triển khai bổ sung, xây dựng và phục vụ bạn đọc sử dụng kho tài liệu cổ Hán - Nôm, thúc đẩy nghiên cứu và đào tạo ngành Hán Nôm, đảm bảo bao phủ đa ngành, đa diện nghiên cứu của ĐHQGHN.

- Phối hợp với các đơn vị trong ĐHQGHN thực hiện tốt các nội dung phục vụ công tác kiểm định chất lượng giáo dục, đánh giá ngoài AUN.

Trong năm 2018, Trung tâm cần triển khai thực hiện một số công tác trọng tâm, cụ thể như:

- Phát triển dự án Thư viện số đại học dùng chung: Kết nối tri thức – Thúc đẩy sáng tạo.

- Củng cố, hoàn thiện, phát triển các yếu tố của thư viện số với nhiều dịch vụ tiện ích nhằm phục vụ tốt hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao của ĐHQGHN theo hướng đại học nghiên cứu.

- Ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý, chuyên môn và phục vụ bạn đọc; Nâng cấp, phát triển các sản phẩm và dịch vụ thông tin – thư viện theo hướng tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại.

- Nâng cao chất lượng các dịch vụ thông tin thư viện hiện có đồng thời mở rộng triển khai các dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu bạn đọc; Tổ chức tốt công tác hỗ trợ bạn đọc đồng thời tạo điều kiện tối đa cho bạn đọc sử dụng thư viện, khai thác thông tin, tài liệu theo hướng mở, thân thiện và ưu tiên phục vụ số lượng tài liệu mượn nhiều hơn đối với các hệ đào tạo chất lượng cao (nhiệm vụ chiến lược, tài năng...)

- Tăng cường xây dựng, phát triển nguồn lực thông tin phong phú, chất lượng, bao gồm tài liệu in ấn và tài liệu điện tử; Nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm tạo không gian thư viện hiện đại, tiện ích đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dùng tin.

- Khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ Trung tâm tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn, dài hạn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, đáp ứng được các yêu cầu và nhiệm vụ mới.

        Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN chúc mừng và đánh giá cao những thành quả quan trọng VNU-LIC đã đạt được trong thời gian qua. Trung tâm không chỉ hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đặt ra mà chất lượng phục vụ cũng ngày càng được nâng cao, thể hiện qua mức độ hài lòng tăng dần theo từng năm của bạn đọc. Phó Giám đốc nêu bật vị trí quan trọng của thư viện trong hệ thống các trường đại học và khẳng định thư viện không chỉ là nơi lưu giữ tài liệu mà còn là nơi trao đổi, tương tác văn hóa. Với tầm quan trọng hàng đầu, thư viện không chỉ được coi là hình ảnh đại diện, là niềm tự hào mà còn là thương hiệu, là biểu tượng di sản của các trường đại học. Phó Giám đốc nhấn mạnh: Nếu ĐHQGHN là trung tâm đại học hàng đầu Việt Nam thì VNU-LIC cũng luôn cần phấn đấu để giữ vững vị thế thư viện đại học hàng đầu trong hệ thống thư viện đại học trong nước. Trong thời gian tới, đồng chí nhắc nhở Trung tâm cần thực hiện tốt một số nội dung quan trọng như: Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong ĐHQGHN để kết nối cơ sở học liệu dùng chung hiệu quả; Chú trọng phát triển tài liệu số hóa; Thúc đẩy các hoạt động nghiệp vụ đáp ứng chuẩn quốc tế; Đẩy mạnh công tác thông tin và kết hợp với các đơn vị liên quan triển khai các dịch vụ thông tin hiện đại, lấy đó làm cơ sở tạo nguồn thu cho cán bộ; Làm tốt công tác tư tưởng, khuyến khích và thúc đẩy lòng yêu nghề cho cán bộ Trung tâm...

PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

        Sau những ý kiến chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hội nghị đã được nghe 02 tham luận có giá trị thực tiễn cao: (1) “Đề xuất phát triển học liệu và cơ sở dữ liệu chất lượng cao cho công tác nghiên cứu – đào tạo của ĐHQGHN năm 2018” của ThS. Lê Bá Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm và (2) tham luận “Dịch vụ thư viện hiện đại tại Phòng Dịch vụ thông tin Khoa học tự nhiên – xã hội nhân văn” của đồng chí Đinh Lan Anh – Phòng Dịch vụ thông tin Khoa học tự nhiên – xã hội nhân văn.

        Năm vừa qua, với các thành tích quan trọng đã đạt được, VNU-LIC đã được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được ĐHQGHN trao danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Công đoàn Trung tâm đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc năm học 2016-2017, Chi đoàn Trung tâm được nhận danh hiệu Chi đoàn xuất sắc năm học 2016-2017.

PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn trao tặng danh hiệu thi đua và Bằng khen của ĐHQGHN cho tập thể Trung tâm và cá nhân các đ/c trong Ban Giám đốc và Đảng ủy Trung tâm

        Hội nghị đã tiến hành bầu ra Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2018-2020, đồng thời phát động phong trào thi đua của Công đoàn Trung tâm.

Ban Thanh tra nhân dân VNU-LIC nhiệm kỳ 2018-2020

        Hội nghị cán bộ viên chức và tổng kết năm 2017, triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018 của VNU-LIC đã thể hiện sinh động tinh thần dân chủ, đoàn kết và đổi mới sâu sắc. Với sự thống nhất cao, Hội nghị đã thông qua dự thảo Nghị quyết Hội nghị cán bộ công chức năm  2017 và tin tưởng dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm, cùng với sự đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực của tập thể công chức và người lao động, VNU-LIC sẽ hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà nghị quyết Hội nghị đề ra trong năm 2018.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:

Ảnh 1: PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn trao tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho các phòng thuộc Trung tâm

 

Ảnh 2: TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc VNU-LIC trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2016-2017

 

Ảnh 3&4: Các Phó Giám đốc VNU-LIC trao tặng Giấy khen của Giám đốc Trung tâm cho các cá nhân đạt thành tích tốt năm học 2016-2017

 

 

 

 

Chuyên mục: